Niềm tin về tiền bạc là cốt lõi của cách một người đối xử với tiền bạc của mình như thế nào, và rộng ra, là cả sự nghiệp của mình, ví dụ, nếu anh ta tin rằng chỉ khi nào giàu thì mới nên tiết kiệm, mình kiếm ít tiền thì tiết kiệm làm gì, anh ta sẽ dẫn đến hành động làm tới đâu thì tiêu xài tới đó. Những niềm tin được liệt kê dưới đây không hẳn là “đúng”, vì sẽ không có một cái chuẩn cứng nhắc nào dành cho mọi cá nhân được. Tuy nhiên, những quan điểm dưới đây rất đáng để tham khảo, vì ít nhất, những niềm tin cũng tồn tại rất lâu và được truyền tụng nhiều.

Không cần phải kiếm nhiều tiền thì bạn mới có thể tự do tài chính

Tự do tài chính là một trạng thái mà khi thu nhập của bạn có thể đảm bảo chi phí của bạn trong một khoảng thời gian (tính bằng tháng, năm), nhưng bên cạnh đó, thì nó càng có ngụ ý về trạng thái tinh thần, khi bạn thoải mái và ung dung trong chi tiêu của mình. Có sự khác biệt rất lớn giữa việc “tự do tài chính” và “kiếm đủ sống”.

Kiếm đủ sống là bạn còn phải làm việc thì bạn mới chi trả được, ví dụ như bạn chỉ phụ thuộc vào một công việc đem lại 20 triệu/tháng, và chi tiêu của bạn là 18 triệu/ tháng, thì nếu tháng sau bạn ngưng làm việc là bạn sẽ lâm vào cảnh khốn khổ, thì đó chỉ mới là “kiếm đủ sống”.

Tự do tài chính, không hẳn là phải có thu nhập thụ động, vì một phần của nó còn phụ thuộc vào chi tiêu. Ở đây, bạn vẫn chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập 20 triệu/ tháng, nhưng bạn hạn chế chi tiêu của mình còn 10 triệu/ tháng, và để dành 10 triệu còn lại liên tục trong 6 tháng, thì ít nhất, nếu ngày mai mất việc, thì bạn luôn biết rằng mình vẫn còn 6 tháng để chuẩn bị cho bước tiếp theo, nên trạng thái tinh thần của bạn sẽ khác với “kiếm đủ sống”.

Trạng thái tinh thần thoải mái mới khiến cho đầu óc chúng ta nhìn sự việc, cuộc đời với góc nhìn thoáng hơn, và nhìn thấy được nhiều cơ hội hơn.

Thường thì phải đợi có thu nhập thụ động, tài khoản vài tỷ, hoặc có vài bất động sản cho thuê, thu nhập đều đều thì người ta mới cho rằng mình mới có thể tự do tài chính. Điều này chỉ càng làm khó khăn hơn trên con đường tự do tài chính thật sự.

Tự do tài chính không có nghĩa là không cần phải làm việc, chỉ là làm ở một trạng thái tài chính khác. Nếu cứ giữ quan điểm này, thì thường sẽ đưa đến hai kết quả, hoặc là cá nhân đó cảm thấy quá khó, nên giữ cách sống như cũ, và hai là những người có thể làm được thì cũng đã mất cơ hội thoải mái tinh thần trong những lúc mà mình có thể tự do tài chính rồi vì một chuẩn cao hơn.

Càng chú tâm vào tiền bạc, thì tôi càng thoải mái hơn với nó

Mọi người thường không quan tâm tới tiền bạc, tiêu xài cho tới khi họ lâm vào cảnh bần cùng và hay hỏi lại mình tại sao tôi kiếm nhiều tiền như vậy, nhưng giờ thì lại lâm vào cảnh này.

Trong xã hội, sẽ có một số trường hợp thường thấy như sau, một người có một khoảng thời gian khó khăn trong quá khứ, khi có tiền thì sẽ sử dụng rất hào phóng, và một thời gian sau khi hết thời, thì lại quay về khó khăn như lúc đầu, hoặc một người thì được chu cấp rất nhiều, và sử dụng tiền không cần lưu tâm nhiều, cho đến khi không còn chu cấp, thì cũng nhanh chóng kiệt quệ vì thói quen chi tiêu lúc trước.

Thường thì chúng ta sẽ không phải ở trong hai tình huống cực đoan này, nhưng sẽ ở giữa, và đều biết rằng chi tiêu trong tầm của mình. Tuy nhiên, cách tốt nhất chính là lưu ý vào tiền bạc, tài chính của mình. Lưu tâm càng sớm với tiền bạc của mình, thì càng được lợi càng lớn về dài.

Việc lưu tâm có thể đem lại lợi ích, đặc biệt dành cho các bạn trẻ, là giúp định hình đúng đắn tình hình tài chính cá nhân của mình, và từ đó, càng thúc đẩy việc đặt các mục tiêu tài chính, lập các kế hoạch tài chính sớm và hợp lý hơn.

Một trường hợp thường thấy là các bạn sinh viên khi mới ra trường, sẽ tiêu xài theo phong cách dân văn phòng ngay, nhưng nếu có lưu tâm với tình hình tài chính của mình, thì các bạn sẽ biết rằng, càng kéo dài lối sống chi tiêu như một sinh viên, thì sẽ càng có lợi về mặt tài chính trong tương lai.

Chú tâm không có nghĩa là chúng ta sẽ trở thành những người tằn tiện, hà tiện. Nêu rõ ở đây là chú tâm để nắm rõ và quản lý tài chính của mình, còn hào phóng hay tằn tiện là quyết định tính cách của mỗi người. Bạn có thể chi 50% số tiền kiếm được của mình cho từ thiện, nhưng hãy biết rõ được con số 50% và đừng vượt quá 60% nhé, vì bạn biết số tiền còn lại sẽ được dùng vào việc khác mà.

Tôi mới là người quyết định tiền của mình đi vào đâu, chứ không phải ai hay bất cứ điều gì khác

Người có mã OTP để thực hiện chuyển khoản ngân hàng là bạn, người có thể móc ví của bạn ra cũng chính là bạn (hoặc là bạn sẽ mất ví). Niềm tin này đơn giản là bạn chính là người chịu trách nhiệm cho đồng tiền của mình, củng cố cho việc bạn sẽ càng chú tâm hơn nữa vào đồng tiền của mình.

Trong một số tình huống mà “tiền mất tật mang”, và đổi tiền lấy bài học, thì trách nhiệm với đồng tiền bạn mới có thể có bài học sâu sắc được.

Đây sẽ là series của MoneyKing bàn về Tài chính cá nhân, thể hiện những quan điểm, kiến thức mà đội ngũ MoneyKing tìm hiểu và thực hành tài chính cá nhân trong chính đời sống cá nhân nhằm giúp cho độc giả của MoneyKing có thể đạt được cuộc sống thoải mái hơn với trò chơi tiền bạc.

Nguyễn Thành Duy

CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TẠI MONEYKING

Bấm vào để xem chi tiết bên dưới

Công cụ tìm kiếm cổ phiếu mạnh hàng đầu

10 Cổ phiếu mua ngay 2020

Tìm Cổ Phiếu Tốt