CỔ + PHIẾU = CỔ PHIẾU

CỔ: Cổ phần

PHIẾU: một loại giấy tờ để ghi nhận một nội dung cụ thể, giống như khái niệm phiếu thu vậy đó.

Và bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Cổ phiếu là một loại  giấy xác nhận cổ phần ,chứng minh bạn đang  sở hữu một phần hoặc toàn bộ công ty nào đó một cách hợp pháp.

Nếu ở Việt Nam, thì bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm: cổ phiếuchứng khoán.

Có nên chơi chứng khoán không?

Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền,…

 Cổ phiếu  chỉ là một loại của  chứng khoán . Nhưng hầu hết nhà đầu tư Việt Nam thì quen gọi chứng khoán, nên khi bạn nghe mọi người nói về chứng khoán tức họ đang đề cập đến cổ phiếu.

Bạn hiểu sơ sơ về cổ phiếu là gì rồi đúng không nè?

Dễ ợt … tiếp tục nào.


Một số khái niệm, thuật ngữliên quan đến chơi chứng khoán

Bao gồm:

 Cổ đông : khi bạn sở hữu cổ phiếu của công ty bất kỳ thì bạn được gọi là cổ đông của công ty đó. Và không phân biệt là bạn sở hữu ít hay nhiều cổ phiếu, bạn đều được gọi là cổ đông của công ty.

Chỉ cần bỏ ra đúng 1 triệu đồng và sau đó mua cổ phiếu là bạn có thể trở thành cổ đông của các ông lớn như Vingroup( VIC), Thế giới di động (MWG), Vietcombank (VCB),

Tiếp theo…

Tui sẽ giới thiệu đến với các bạn 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất:  cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi. 

 Cổ phiếu phổ thông : đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất mà hầu hết mọi người thường đầu tư. Cổ phiếu phổ thông là dạng cổ phiếu được hưởng phần chia theo tỷ lệ lợi nhuận hoặc thua lỗ của công ty.

Cổ đông của cổ phiếu phổ thôngcác quyền sau:

 • Bầu ra Hội đồng quản trị (đây là những người có quyền thuê hoặc sa thải giám đốc điều hành).
 • Hội đồng quản trịquyền quyết định giữ lại toàn bộ khoản lợi nhuận hàng năm của công ty hoặc là phân phối một phần hoặc tất cả lợi nhuận đó đến với các cổ đông (đây là hình thức chia cổ tức bằng tiền).
 Cổ phiếu ưu đãi : đây là loại cổ phiếu đặc biệt, thường phát hành cho một số đối tương riêng biệt, chứ không phải tất cả. Những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi cũng được gọi là cổ đông.

Điểm khác biệt so với cổ phiếu phổ thôngtiền cổ tức mỗi năm của cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi đã được xác định trước ngay từ đầu, không phụ thuộc vào lãi lỗ mỗi năm.

Phần lợi nhuận mỗi năm phải được chia cổ tức cho cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi trước, sau đó mới đến cổ đông phổ thông.

Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi thì không được các quyền như cổ đông phổ thông bao gồm bầu hội đồng quản trị, biểu quyết các vấn đề có liên quan đến công ty.

cổ phiếu ưu đãi trong một số trường hợp vẫn được chuyển đổi sang cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu được tạo ra như thế nào và mục đích chúng tồn tại là gì?

Có rất nhiều lý do nhưng tui sẽ liệt kê ra những cái quan trọng nhất, đó là:

 •  Doanh nghiệp  dùng để  tăng vốn  phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Thay vì với nguồn vốn10 tỷ thì công ty tạo ra lợi nhuận mỗi năm là 3 tỷ , tương ứng 30%. Nhưng nếu doanh nghiệp tăng nguồn vốn lên 100 tỷ thì lợi nhuận mỗi năm có thể lên đến 40-50 tỷ, tương ứng 40% – 50%.

tiền đâu để tăng vốn từ 10 tỷ lên 100 tỷ?

Có nhiều cách như sau: vay ngân hàng, phát hành trái phiếu và cuối cùng là phát hành cổ phiếu.

Điểm khác biệt của cổ phiếu là một dạng góp vốn kinh doanh , lời ăn lỗ chịu. Còn vay ngân hàng, phát hành trái phiếu thì công ty đều phải trả lãi định kỳ và nó có thời gian đáo hạn.

Đây là nguyên nhân chính mà cổ phiếu ra đời đáp ứng được các nhu cầu của công ty, của các cá nhân đang có vốn nhàn rỗi muốn đầu tư sinh lợi.

 • Cổ phiếu tạo ra một “sân chơi” cho các nhà đầu tư đang có nguồn tiền nhàn rỗi và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn và đánh giá những doanh nghiệp tiềm năng đang phát hành cổ phiếu, và cuối cùng là ra quyết định đầu tư thông qua mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
 • Khi bạn nhìn thấy một lĩnh vực nào đó rất có tiềm năng, nhưng bạn lại không có đủ kiến thức, kinh nghiệm để lập ra một công ty và quản trị điều hành nó. Thì bây giờ, thông qua việc mua cổ phiếu của công ty mà bạn cho là tiềm năng, có đội ngũ quản lý giỏi, sau khi mua bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty tương ứng với tỷ trọng cổ phần bạn mua. Và cuối cùng là bạn có đầy đủ các quyền của một cổ đông của công ty: được chia lợi nhuận mỗi năm, được quyền biểu quyết nhiều vấn đề quan trọng của công ty, …
 • Tuy nhiên, cổ phiếu nó có yếu tố rủi ro riêng của nó. Vì khi bạn mua cổ phiếu với tỷ trọng nhỏ, lúc này bạn chỉ là những cổ đông nhỏ. Nên bạn không thể tham gia trực tiếp vào hội đồng quản trị để kiểm soát công ty, mà bạn chỉ thông qua các báo cáo tài chính năm, quý hoặc dõi theo những tin thuộc quy định về công bố thông tin mà doanh nghiệp đó phải tuân thủ. Do đó, nếu bạn phân tích và đánh giá không kỹ thì rõ ràng bạn sẽ nhận lại “đắng cay” từ thương vụ đầu tư đó. Tóm lại, nên chịu khó học hỏi trao dồi kiến thức về đầu tư chứng khoán nhiều hơn nhé bạn.

Hiểu rồi hén,

Cách thức vận hành của cổ phiếu

Bạn muốn mở một cửa hàng chuyên về bán điện thoại di động chính hãng, và số vốn cần có để hoạt động1 tỷ.

Bạn không có đủ tiền, thế là bạn bắt tay vào việc đi rủ rê bạn bè của bạn, hoặc những người thân của bạn góp vốn làm chung.

Và thế là bạn rủ thêm được 4 bạn nữa đồng ý góp vốn để làm chung với bạn. Số lượng người tham gia lúc là 5 người.

Và bây giờ làm sao để phân chia theo tỷ lệ góp vốn đây. Đơn giản thôi, bạn chia 1 tỷ thành 100.000 phần bằng nhau. Một phần tương ứng với 10.000 đồng, vậy thì cứ số tiền mỗi người góp vào bao nhiêu thì lấy chia cho 10.000 đồng thì sẽ ra được số phần mà mỗi người góp vào.

Ví dụ: 5 người góp như sau

Tui: 300 triệu: tương đương 30.000 phần

A: 200 triệu: 20.000 phần

B: 200 triệu: 20.000 phần

C: 150 triệu: 15.000 phần

D: 150 triệu: 15.000 phần

Tổng: 1 tỷ tương đương 100.000 phần

Và nhóm tui bắt đầu kinh doanh. Tình hình kinh doanh như sau:

Năm 1: lãi 500 triệu

Năm người chúng tôi bàn bạc và nhất trí sử dụng 500 triệu tiền lợi nhuận đó như sau:

 • Dùng 300 triệu chia lợi nhuận cho mọi người. Cứ ai nắm giữ 1 phần thì được chia 3.000 đồng (300.000.000/100.000), nắm nhiều thì cứ nhân lên.
 • Dùng 200 triệu còn lại để tái đầu tư tiếp vào công ty.

Năm 2: anh A kẹt tiền hoặc vì lý do gì đó không muốn làm chung nữa, và muốn rút vốn ra.

Vậy thì anh A rút bằng cách nào?

Có 2 cách:

 • Anh A đi kiếm người nào muốn mua thì thỏa thuận và bán lại cho họ.
 • Nếu công ty đã IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng)  lên sàn rồi thì khi đó anh A sẽ dễ dàng đăng ký bán ngay trên sàn, và sẽ có rất nhiều người có nhu cầu mua. Và thế là anh A sẽ bán ngay trên sàn và thu tiền về. Thế là xong.

Như thế đấy các bạn, cách cổ phiếu được tạo ra, được chia lợi nhuận mỗi năm và được đem ra bán diễn ra như ví dụ trên.

Cũng dễ hiểu mà đúng không các bạn?

Và bây giờ tui gắn kết ví dụ trên với một số thuật ngữ trên thị trường chứng khoán để các bạn hiểu một cách “bờ rồ” hơn nha.

 • Vốn ban đầu 1 tỷ: vốn điều lệ công ty
 • 5 ông tham gia góp vốn: 5 cổ đông sáng lập
 • Chia thành 100.000 phần bằng nhau: đây chính là 100.000 cổ phiếu
 • 500 triệu tiền lãi: lợi nhuận sau thuế của công ty
 • 300 triệu đem chia: chia cổ tức bằng tiền 3.000 đồng/ cổ phiếu
 • 200 triệu còn lại: lợi nhuận giữ lại

P/S: cái công ty ở trên là tui đang mô phỏng theo quá trình phát triển của công ty to vật vả hiện tại mà ai cũng biết. Biết công ty nào không các bạn?

Đó là Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu: MWG)

Okie, hiểu rõ về cổ phiếu là gì rồi các bạn hén!

Nhà đầu tư đã kiếm tiền từ việc chơi cổ phiếu như thế nào?

Hay nói cách khác là chơi chứng khoán như thế nào để kiểm được tiền?

Có 3 cách:

 • Hưởng cổ tức tiền mỗi năm.
 • Mỗi năm công ty tạo ra lợi nhuân, và phần lợi nhuận đó được nhập vào công ty, qua đó làm gia tăng giá trị công ty lên. Do đó, giá trị nội tại của cổ phiếu được gia tăng đều đặn mỗi năm.
 • Giá cổ phiếu tăng so với giá mua ban đầu, bạn bán ra để chốt lời. Nói cách khác, mình ăn chênh lệnh giá.

Những việc cần làm trước khi đưa ra quyết định mua chứng khoán:

Các yếu tố cần được xem xét, đánh giá trước khi đầu tư:

+ 03 bản báo cáo tài chính: báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối kế toán, bảng lưu chuyển tiền tệ.

+ Báo cáo thường niên năm gần nhất.

+ Số liệu của 3 năm gần nhất

+ Tìm hiểu trên google thêm về doanh nghiệp và ban lãnh đạo.

Tiêu chí để chọn được cho mình một danh mục cổ phiếu đáng để đầu tư ?

 • Bạn phải thực sự hiểu rõ về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, chỉ khi bạn thực sự am hiểu về doanh nghiệp thì bạn mới đủ niềm tin nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Vì ngắn hạn thì biến động giá cổ phiếu phụ thuộc vào yếu tố cung cầu trên thị trường chứ không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.
 • Doanh nghiệp có vị thế cạnh tranh bền vững trong ngành họ đang kinh doanh.
 • Ban lãnh đạo công ty có đáng tin hay không?
 • Cổ phiếu đang bị định giá thấp so với giá trị nội tại (có thể tạm hiểu là giá trị thực) với biên độ an toàn tối thiểu 36% (tỷ lệ này có thể thay đổi tùy mỗi người).

Ví dụ: cổ phiếu X:

Giá hiện tại: 60.000

Bạn định giá: 100.000

Biên an toàn của bạn: 36%

Tức là khi giá < 64.000    (= 100.000 – 100.000×36%)

Lúc này bạn sẽ mua vào cổ phiếu X vì giá hiện tại là 60.000 thấp hơn giá 64.000 theo bạn định giá.

Mục tiêu cuối cùng của chơi chứng khoán là gì?

Sở hữu một danh mục các công ty tuyệt vời, không còn phải nắm giữ tiền mặt để lạm phát lấy đi phần hao mòn mỗi năm của bạn.

Một khoản đầu tư tuyệt vời không phải là bạn mua ở mức giá thấp ngay sau đó bán ở mức giá cao hơn trong một thời gian ngắn. Mà điều tuyệt vời nhất là sau khi mua xong bạn nắm giữ trong thời gian dài và tận hưởng khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng đều đặn qua các năm, qua đó làm cho giá trị nội tại của cổ phiếu tăng lên đáng kể.

Và quan trọng, khi đầu tư vào cổ phiếu bạn đừng hy vọng có thể giàu lên chỉ sau một đêm. Đó là điều không thể. Bạn mua cổ phiếu xong, hãy khóa chúng lại, tiếp tục làm những công việc mang lại thu nhập đều đặn hàng tháng của bạn, và tiếp tục tích lũy chúng để đầu tư cổ phiếu. Và thành quả sẽ mang lại sự tự do tài chính, và thậm chí bạn không cần phải đi làm như hiện tại nữa. Khoảng thời gian đó sẽ là 5- 10 – 15 – 20 năm. Phải có tầm nhìn dài hạn. Và Mua cổ phiếu ngay khi còn có thể nhé bạn.

Tin tui đi, đó mới là con đường mang lại giàu có trên thị trường chứng khoán. Số tiền bạn đầu tư sau 5, 10, 15, 20 nó có thể tăng gấp 5 – 10 -20  … lần.

Dưới đây là biểu đồ giá cổ phiếu của Thế Giới Di Động từ 2016 đến 2019

Giá cổ phiếu tăng từ 28.000 lên 94.000 tương đương tăng 3,4 lần.

Năm 2016 bạn bỏ 100 triệu mua MWG giá 28.000, thì đến hiện tại số tiền đó là 340 triệu, đó là trường hợp bạn mua cổ phiếu bằng tiền mặt của bạn, chưa dùng đến đòn bẫy.

Thị trường chứng khoán cho phép bạn có 100 triệu nhưng vẫn mua lên đến 200 triệu, và số tiền của bạn kiếm được lúc này là 580 triệu.

Bạn thấy được sức mạnh của thị trường chứng khoán rồi đấy.

Nhưng lợi nhuận đó không phải dành cho tất cả, bạn phải bỏ thời gian công sức để trao dồi kiến thức, kinh nghiệm về chứng khoán.

Đó là điều tuyệt vời nhất mà tui chọn đầu tư chứng khoán là kênh làm giàu cho bản thân. Rồi bạn sẽ làm được thôi.

MoneyKing – Kiến tạo tư duy, dẫn đầu tài sản

CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI MONEYKING

Bấm vào để xem chi tiết bên dưới