Sao nay cổ phiếu này giảm dữ vậy?

Nay con này tăng ngon quá!

Nếu đã là dân đầu tư chứng khoán, thì có lẻ bạn quá quen với những câu nói như trên. Và những câu như thế này chắc bạn nghe mỗi ngày luôn.

Vậy thì bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé.

Nguyên tắc giao dịch của cổ phiếu trên sàn là thuận mua vừa bán và chính yếu tố này nó sẽ quyết định giá tăng hay giảm.

Nói một cách chuyên môn xíu tức là do yếu tố cung và cầu quyết định. Cung tức là bên Bán, cầu là bên Mua. Khi bên nào mạnh hơn và lấn át bên còn lại thì rõ ràng giá sẽ ngã theo chiều đó.

Giả sử lực Mua của cổ phiếu quá mạnh, ai cũng muốn mua cho bằng được cổ phiếu, nên họ chấp nhận trả giá cao hơn để mua cổ phiếu cho bằng được. Điều đó làm cho giá tăng lên. Và ngược lại lực bán quá lớn, và họ chấp nhận hạ giá bán để bán cho bằng được. Thế là làm giá cổ phiếu giảm theo.

Còn vì sao họ bán ra hay mua vào thì quá nhiều nguyên nhân, không thể kể hết được. Nhưng tui cũng sẽ đưa ra một vài nguyên nhân để các bạn có thể hình dung được. Đó là:

  • Họ mua giá thấp, và khi giá tăng lên, họ có lời thì khi đó họ bán ra. Đó là chuyện bình thường.
  • Họ đọc tin tức thấy nói không tốt về cổ phiếu đó thì tâm lý lo lắng bắt đầu xuất hiện trong đầu họ, thế là bán cổ phiếu ra, bất chấp lãi lỗ thế nào.
  • Ngược lại khi đọc được tin tốt thì họ có xu hướng muốn mua vào.
  • Họ nghe theo ai đó tư vấn là mua cổ phiếu đó vào hoặc bán cổ phiếu đó ra đi. Và họ ngoan ngoãn làm theo một cách vô tư.
  • Và rất nhiều nguyên nhân.

Nhưng tóm lại, chủ yếu họ bị yếu tố tâm lý chi phối đến quyết định mua bán khá nhiều. Và đây là điều mà hầu hết mọi người đều mắc phải, nếu không đủ tỉnh táo và khắc phục nó ngay thì bạn sẽ rất khổ sở khi đầu tư chứng khoán sau này.

Thêm một câu hỏi nữa nhé:

Ủa công ty làm ăn tốt mà sao giá cổ phiếu giảm vậy?

Haha…. Lại một câu hỏi phổ biến và kinh điển nữa của dân chứng khoán.

Câu trả lời:

Đọc lại ở phần đầu bài viết, giá cổ phiếu là do cung cầu quyết định, còn doanh nghiệp làm ăn tốt thì nó chỉ là nền tảng để giá cổ phiếu tăng bền vững trong dài hạn.

Còn giá cổ phiếu trong ngắn hạn thì bị tác động bởi quá nhiều yếu tố, chủ yếu là tâm lý đám đông, có những lý do nói ra thật vô lý nhưng nó vẫn xãy ra và tác động đến giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, tin vui cho bạn là chính do những yếu tố này nó làm tác động tạm thời lên giá cổ phiếu và đây lại là cơ hội để bạn có thể mua được cổ phiếu giá rẻ. Và khi thị trường ổn định lại, tâm lý mọi người cũng ổn định lại, bên cạnh công ty kinh doanh tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại và phản ánh đúng giá trị thực của cổ phiếu. Như câu nói kinh điển của Warren Buffett:

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

Và sợ hãi khi người khác tham lam.

Nói nghe đơn giản nhưng thực sự khi ở trong tình huống thực cũng khó khăn lắm mới đưa ra được quyết định chính xác.

Rồi ha, bài viết này có thể đối với những ai đang đầu tư chứng khoán thì có thể nó cực kỳ đơn giản và mọi người cũng đã biết cả rồi. Tuy nhiên, đối với những bạn đang mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán thì tui cho rằng nó cực kỳ hữu ích, giải đáp được rất nhiều thắc mắc khi mới bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán.

Bài này chỉ có vậy thôi.

Bye hén!

MoneyKing – Kiến tạo tư duy, dẫn đầu tài sản.

CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI MONEYKING

Bấm vào để xem chi tiết bên dưới