“Một người giàu có không có tự do sẽ chỉ là một kẻ ăn xin khốn khổ. Vì người sở hữu của cải không hạnh phúc chỉ bằng việc sở hữu của cải, mà bằng cách chi tiêu nó – và không phải bằng cách chi tiêu như anh ta muốn mà bằng cách chi tiêu tốt.” – Miguel Cervantes trong Don Quijote xứ Mancha

Thời đại khủng hoảng khắp nơi, những biến động có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không thể lường trước được hậu quả của nó ảnh hưởng lên đời sống của mỗi cá nhân, việc chi tiêu xa hoa và vô tội vạ của thời kỳ kinh tế mà ai cũng có thể kiếm được tiền dễ dàng đã không còn phù hợp nữa. Điều này càng được chứng minh bởi dịch bệnh Covid 19 vừa qua, khi mà sự bất định đến bất ngờ khiến cho kinh tế trì trệ và hàng triệu người phải nhận trợ cấp của chính phủ mới có thể vượt qua được giai đoạn này.

Việc chỉ chăm chăm vào kiếm tiền và chi tiêu không kiểm soát không còn phù hợp nữa, bên cạnh việc tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập, việc quản lý dòng tiền của bản thân cũng quan trọng không kém, và đây là một kỹ năng luôn có lợi ở mọi thời kỳ, khi kinh tế thịnh vượng và cả khi khủng hoảng xảy ra, biết cách quản lý tài chính cá nhân luôn đem lại lợi ích cho chúng ta.

Đây sẽ là khái niệm cơ bản về quản lý tài chính cá nhân. Tài chính cá nhân là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình thực hiện để lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu các nguồn tiền mặt theo thời gian, có tính đến các rủi ro tài chính và các sự kiện trong tương lai.

Khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, cá nhân sẽ xem xét sự phù hợp với nhu cầu của mình về một loạt các sản phẩm ngân hàng (tài khoản tiết kiệm, vãng lai, thẻ tín dụng và các khoản cho vay tiêu dùng) hoặc đầu tư cá nhân (thị trường chứng khoán, trái phiếu, quỹ tương hỗ) và bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ,bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn) hoặc tham gia và giám sát các kế hoạch hưu trí, trợ cấp an sinh xã hội, và quản lý thuế thu nhập. (Nguồn: wiki)

Các lý do chúng ta cần tài chính cá nhân

Chúng ta hiểu được chúng ta sẽ cần tối thiểu bao nhiêu tiền

Nhu cầu về tiền bạc của mỗi cá nhân là khác nhau, và có một quan điểm khá phổ biến, càng hiểu rõ chúng ta cần bao nhiêu tiền để sống tốt, và cố gắng để sống ở mức đó thì càng dễ đạt được sự hạnh phúc trong cuộc sống hơn. Tuy nhiên, điều đầu tiên cần biết rõ là chúng ta cần bao nhiêu tiền, con số chính xác là bao nhiêu. Tài chính cá nhân sẽ giúp chúng ta liệt kê chi tiết từng khoản mục, từng nhu cầu trong cuộc sống của mình, và từng trách nhiệm tài chính mà chúng ta phải gánh.

Quản lý các nguồn thu nhập của chúng ta

Đối lập với việc chi tiêu ở trên chính là kiếm tiền. Thông thường thì kiếm càng nhiều càng tốt, nhưng càng nhiều chưa hẳn là tốt. Điều tốt nhất là xác định rõ con số tối thiểu cần phải kiếm được trong 1 tháng, 1 năm là bao nhiêu để đáp ứng toàn bộ chi tiêu và trách nhiệm tài chính ở trên. Và khi có được con số đó rồi, chúng ta mới biết được là nguồn lực (năng lực, thời gian) của mình có thể đáp ứng được hay không và có thể có kế hoạch tiếp theo. Điều quan trọng nhất trong tài chính cá nhân chính là cụ thể hóa, chi tiết hóa mọi mặt liên quan đến tài chính, tiền bạc.

Ngoài ra, quản lý thu nhập còn là chi tiêu vào những thứ cần thiết và khẩn cấp theo dòng thu nhập của mình. Ví dụ, đầu tháng chúng ta sẽ có 10 triệu vào tài khoản, và giữa tháng sẽ có thêm 5 triệu vào tài khoản, nhưng đầu tháng chúng ta buộc phải trả tiền thuê nhà, các loại phí, gửi tiền cho ba mẹ mất 11 triệu, thì ắt hẳn chúng ta đã phải để dành ít nhất 1 triệu đồng từ tháng trước rồi, và đầu tháng chúng ta không thể để dành tiền để mua bộ quần áo mà mình yêu thích. Thu nhập cần phải được tính đến từng đồng, và từng đồng sẽ được chi tiêu lúc nào, bất chấp việc những ham muốn mua sắm nhất thời của mình có thể đến bất cứ lúc nào.

Đưa ra kế hoạch dự phòng để bảo vệ gia đình của mình

Khủng hoảng có lẽ là điều kinh khủng nhất nếu dòng tiền cá nhân phụ thuộc và thu nhập từng tháng, tiền đến và đi mà không có bất cứ đồng nào dư. Một nguyên tắc khá phổ biến là nếu chúng ta mất hết thu nhập trong tháng tiếp theo, thì ít nhất chúng ta cũng phải có khoản tiết kiệm cho tối thiểu 2 tháng để bù đắp cho toàn bộ chi tiêu và trách nhiệm tài chính.

Hiểu rõ chúng ta cần bao nhiêu tiền cho chi tiêu và trách nhiệm tài chính và lập kế hoạch để dành được khoản đó càng sớm càng tốt, đó là khoản dự phòng và không bao giờ được đụng đến. Đây sẽ là khoản tiền vô cùng cần thiết khi có đại dịch tiếp theo, khi có khủng hoảng tài chính, khi công ty của chúng ta bất ngờ phá sản và không đền bù bất cứ một đồng tiền nào, khi chúng ta thất nghiệp mà vẫn chưa đóng đủ thời gian bảo hiểm để nhận được trợ cấp thất nghiệp, khi con cái hoặc người bạn đời chúng ta bất ngờ gặp tai nạn buộc phải sử dụng khoản tiền để giải quyết.

Một cách thông minh nhất là kết hợp khoản tiết kiệm tiền mặt và mua bảo hiểm cho những biến cố xảy ra. Bảo hiểm có thể được xem là chi tiêu vô ích, tuy nhiên, qua thời gian dài, và càng nhiều sự bất định xảy ra, thì bảo hiểm vẫn là một chi tiêu hiệu quả.

Tài chính cá nhân sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về trò chơi bảo vệ gia đình và chính bản thân đối với các biến cố tài chính xảy ra bằng việc tiết kiệm và tham gia bảo hiểm.

Hiểu rõ hơn về tài chính và trò chơi tiền bạc

Khi nói về tài chính, hoặc về tiền bạc, thường là điều gì đó ngoài tầm với của đại đa số. Chúng ta chỉ kiếm tiền bằng cách đi làm và nhận lương, chi tiêu trong mức cho phép, và tiếp tục sống cuộc đời của mình. Trò chơi tiền bạc là dành cho lũ tư bản và nhà giàu hợm hĩnh. Ồ!! Đây là một suy nghĩ không còn phù hợp ở thời đại ngày nay, khi mà sự độc lập của mỗi cá nhân càng tăng cao.

Tiền bạc là chính trách nhiệm của chúng ta với bản thân, và cả những người phụ thuộc vào chúng ta, bao gồm cha mẹ và con cái. Không nhất thiết là phải giàu có và gia nhập vào tầng lớp thượng lưu (thường thì sẽ thất bại, với dự báo của World Bank là 15% vào năm 2022 tại Việt Nam, theo cách nói khác, khi chỉ vào bất kỳ một người Việt Nam bất kỳ, thì có tới 85% anh ta không phải thuộc tầng lớp thượng lưu), tuy nhiên, càng hiểu rõ trò chơi tiền bạc, dường như chúng ta sẽ có cuộc sống thoải mái hơn, thoải mái vì hiểu rõ nó, và hiểu rõ nhu cầu của chính chúng ta.

Và ngoài ra, chúng ta còn có trách nhiệm truyền đạt hiểu biết của chính mình cho thế hệ sau, để gia tăng cơ hội cho thế hệ sau có cuộc sống thượng lưu.

Đây sẽ là series của MoneyKing bàn về Tài chính cá nhân, thể hiện những quan điểm, kiến thức mà đội ngũ MoneyKing tìm hiểu và thực hành tài chính cá nhân trong chính đời sống cá nhân nhằm giúp cho độc giả của MoneyKing có thể đạt được cuộc sống thoải mái hơn với trò chơi tiền bạc.

Nguyễn Thành Duy

CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI MONEYKING

Bấm vào để xem chi tiết bên dưới