Bắt đầu nào …

Trên thực tế, bí quyết để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán được huyền thoại đầu tư Benjamin Graham, ông cũng là người thầy đã ảnh hướng rất sâu sắc đến triết lý đầu tư của Warrren Buffett sau này. Ông là cha đẻ của khái niệm đầu tư giá trị. Ông cho rằng lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán không nằm ở chỗ mua và bán, mà là chúng ta sở hữu và nắm giữ cổ phiếu, nhận lãi cổ tức. Chúng ta sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng về giá trị nội tại lâu dài của doanh nghiệp.

Giống như bạn mua một căn nhà rồi bạn đem nhà đó cho thuê, mỗi năm bạn thu tiền về, và giá trị căn nhà tăng đều qua mỗi năm do vị thế của căn nhà đó.

Và dưới góc độ chơi chứng khoán thì căn nhà đó chính là cổ phiếu của công ty bạn mua, tiền nhà bạn thu được chính là tiền cổ tức, giá trị nhà tăng tức là giá trị nội tại của cổ phiếu tăng lên.

Ngày nay, chiến lược này người ta gọi là “Mua và nắm giữ”. Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn chỉ cần tập trung vào phân tích đánh giá doanh nghiệp bao gồm dòng tiền, lợi nhuận, tăng trưởng, nợ vay, triển vọng tương lai. Sau cùng là đưa ra quyết định đầu tư dài hạn.

Mua và nắm giữ Cổ phiếu

Hãy nhìn vào diễn biến giá cổ phiếu trong khoảng thời gian 2016-2018 của các công ty như Thế Giới Di Động (MWG), Vingroup (VIC), Vietjet Air (VJC) giá cổ phiếu tăng lên đến 200% -> 300%. Các chuyên gia nói rằng mua và nắm giữ cổ phiếu là một chiến lược đầu tư thành công có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận dài hạn cao hơn.

Bạn có biết rằng: ngay cả nhà đầu tư như Warren Buffett hay Charlie Munger đã nắm giữ cổ phiếu và doanh nghiệp trong hơn 25 năm, thậm chí hơn 50 năm để kiếm phần lớn số tiền của họ. Và mỗi ngày, có rất nhiều nhà đầu tư dõi theo bước chân của họ, chỉ để đầu tư mua và nắm giữ dài hạn những cổ phiếu mà họ đưa ra khuyến nghị mua.

Tuy nhiên, ngày nay thì không nhiều nhà đầu tư có thể hiểu được bí quyết thực sự để kiếm tiền từ cổ phiếu nằm ở đâu cả. Chỉ có thể hiểu rõ thì bạn mới có thể bắt đầu xây dựng kế hoạch giàu có dài hạn của bạn được.

Tui sẽ cung cấp cho bạn một số bài viết về các chủ đề quan trọng trong việc kiếm tiền từ cổ phiếu: phân tích báo cáo tài chính, chỉ số tài chính, đánh giá nợ vay. Chỉ cần ngồi nhâm nhi đúng 1 ly café thì bạn có thể hiểu được bức tranh tổng thể về cổ phiếu. Từ đó, mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn mua để sở hữu doanh nghiệp chứ không phải sở hữu cổ phiếu ?

Khi bạn mua cổ phiếu, tức bạn đang sở hữu một phần của công ty. Do đó, bạn phải biết được cái giá bạn trả để mua cổ phiếu lúc đó tương đương với định giá công ty là bao nhiêu? Và lợi nhuận mỗi năm công ty mang lại cho bạn bao nhiêu tiền?

Thông tin về công ty X như sau:

Vốn điều lệ: 100 tỷ đồng => 10 triệu cổ phiếu (100 tỷ đồng / 10.000 đồng)

Lợi nhuận ròng : 15 tỷ đồng

Giá cổ phiếu hiện tại: 20.000 đồng

Với những thông tin trên, ta có thể đánh giá sơ bộ về công ty này:

Giá cổ phiếu là 20.000 đồng tương đương với giá trị công ty là 20.000 x 10 triệu cổ phiếu = 200 tỷ đồng

Lợi nhuận ròng 15 tỷ tương ứng với lợi nhuận trên 1 cổ phiếu sẽ là (15 tỷ/ 10 triệu cổ phiếu) = 1.500 đồng

  • Vậy nếu bạn bỏ ra 20.000 đồng để mua 1 cổ phiếu và nhận lại tiền lãi mỗi năm là 1.500 đồng tương đương tỷ lệ (1.500/20.000) = 7,5 %

Và bạn xem thử tỷ lệ này là cao hay thấp? Đơn giản là bạn cứ đem so sánh với lãi suất ngân hàng, hiện lãi tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là 7% với rủi ro thấp, nhưng trong trường hợp này bạn đầu tư vào cổ phiếu trên được 7,5% nhưng rủi ro lại cao. Rõ ràng cái giá 20.000 đồng/cổ phiếu là quá cao. Do đó bạn sẽ quyết định không mua.

Đó là một ví dụ cực kỳ đơn giản, để bạn có cái nhìn về việc chơi chứng khoán là thế nào, và quan trọng là bạn biết đánh giá sơ bộ như trên, và xem có đáng đầu tư hay không.

Tuy nhiên, nhiêu đó cũng chưa đủ đâu bạn ạ. Tui sẽ cập nhật thêm những bài viết mới và chuyên sâu hơn về việc đánh giá cổ phiếu, bạn cứ tham khảo đọc trên website MoneyKing nhé.

Câu thần chú: Mua doanh nghiệp chứ không phải mua cổ phiếu!

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc phân bổ lợi nhuận của công ty?

Tiếp tục với ví dụ ở trên, lợi nhuận ròng là 15 tỷ chia cho 10 triệu cổ phiếu tương ứng với 1.500 đồng/cổ phiếu. Và 1.500 đồng được gọi là EPS (Earning Per Share), 1.500 đồng đó thuộc về tất cả các cổ đông của công ty. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào Ban lãnh đạo và Hội đồng quản trị, có một vài lựa chọn để phân bổ lợi nhuận như sau:

1/ Dùng tiền đó để chia cổ tức tiền cho cổ đông. Còn cổ đông sau khi nhận tiền cổ tức xong cũng có thể mua thêm cổ phiếu hoặc đi chơi hay tiêu xài gì đó là tùy bạn.

2/ Có thể dùng tiền đó để mua lại cổ phiếu của chính mình trên thị trường. Đây được gọi là mua cổ phiếu quỹ. Qua đó, sẽ làm giảm bớt số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường và làm tăng giá trị của lợi nhuận trên một cổ phiếu. Khi đó EPS sẽ tăng lên.

3/ Tiền đó có thể được dùng để tái đầu tư vào công ty để phát triển trong tương lai bằng cách xây dựng nhiều nhà máy, cửa hàng, thuê nhiều nhân viên hơn, tăng cường quảng cáo sản phẩm dịch vụ của công ty, hoặc bổ sung thêm vốn lưu động. Mục  đích cuối cùng là để gia tăng lợi nhuận cho công ty. Và thỉnh thoảng cũng mang tiền đi mua bán và sáp nhập các công ty khác.

4/ Dùng nâng cao năng lực tài chính của công ty thông qua bảng cân đối kế toán bằng cách giảm nợ vay và gia tăng vốn lưu động.

Vậy thì lựa chọn nào sẽ là tốt nhất đối với một nhà đầu tư cá nhân như chúng ta?

Điều đó phụ thuộc vào tỷ suất sinh lời khi bạn dùng tiền đó để tái đầu tư như thế nào? Nếu tỷ suất sinh lời khi tái đầu tư cao hơn so với chi phí lãi vay thì rõ ràng đó là một việc làm rất hiệu quả.

Không thể nói cái nào tốt hơn cái nào được, cái đó tùy vào tư duy của ban lãnh đạo và hội đồng quản trị. Như công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett thì ông lại chọn cách là không chia cổ tức, chỉ mua vào cổ phiếu quỹ.

Khi có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn thì các bạn sẽ tự biết lựa chọn nào là tốt nhất tương ứng với vị thế mỗi công ty khác nhau.

Số tiền bạn kiếm được từ chơi chứng khoán đến từ các thành phần nào?

  • Giá cổ phiếu tăng. Trong thời gian dài, cứ mỗi năm công ty tạo ra lợi nhuận, tạo ra tiền góp phần tăng giá trị của công ty lên và giá cổ phiếu ngoài thị trường của công ty cũng theo đó tăng lên. Bạn có một khoản lãi lớn.
  • Cổ tức tiền mỗi năm. Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu thì cứ đều đặn mỗi năm tiền cổ tức sẽ tự động chuyển vào tài khoản của bạn. Bạn không cần phải làm thêm bất kỳ một thao tác nào nữa cả.

MoneyKing – Kiến tạo tư duy, dẫn đầu tài sản.

CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI MONEYKING

Bấm vào để xem chi tiết bên dưới